Android đã không còn bị “phân mảnh thị trường”?

Phân mảnh đang được xem là một trong những vấn đề lớn nhất mà Android của Google đang gặp phải. Tuy nhiên, theo hãng phân tích Localytics thì hiện tại điều này dường như đã không còn nữa.


96% smartphone chỉ chạy 2 phiên bản

Để tiến hành công việc nghiên cứu, Localytics đã nhìn vào số lượng người sử dụng ứng dụng hỗ trợ phân tích của công ty. Dựa trên các dữ liệu này trong khoảng thời gian 2 tuần giữa tháng 1 vừa qua, Localytics kết luận rằng có 73% người sử dụng điện thoại Android chạy phiên bản biến thể của Android 2.3 Gingerbread, trong khi đó, có 23% người sử dụng điện thoại Android được cho là đang sử dụng phiên bản biến thể của Android 2.2 Froyo.

Con số này rất đáng chú ý cho các nhà phát triển ứng dụng Android khi họ chỉ phải hướng đến việc cung cấp ứng dụng cho 2 phiên bản của hệ điều hành Android mà thôi, bởi chúng đã chiếm đến 96% số lượng thiết bị.


Chi phối tính năng phần cứng smartphone

Trong lĩnh vực phần cứng, Localytics đã phát hiện ra tính đồng nhất đáng kể được đánh giá là tốt.
Cụ thể là có 41% các thiết bị cầm tay Android sử dụng màn hình 4,3 inch được phát hiện, trong khi màn hình 4 inch chiếm 22%, màn hình 3,2 inch chiếm 11% và màn hình 3,7 inch cũng góp mặt với 9%.
Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, độ phân giải màn hình thường được thấy nhiều nhất là mức 800 x 480 pixel với số lượng 62%, trong khi 480 x 320 pixel là 14%, 960 x 540 pixel là 6%, 480 x 854 pixel là 5% và 320 x 240 pixel là 5%.
Như vậy, hơn 90% số lượng thiết bị Android tập trung vào 5 độ phân giải màn hình trên thiết bị, điều đó có nghĩa là không có sự phân mảnh lớn của Android trong lĩnh vực này.


Hai độ phân giải chính trên máy tính bảng

Ghi nhận của Localytics cho biết rằng thế giới máy tính bảng Android sẽ được thống nhất hơn nữa.
Cụ thể, có đến 3/4 máy tính bảng Android được phát triển dựa trên cùng các thông số kĩ thuật, trong đó Amazon Kindle Fire, Barnes&Noble Nook Tablet và Samsung Galaxy Tab là những sản phẩm đứng đầu danh sách thiết bị máy tính bảng được sử dụng phổ biến nhất.

74% máy tính bảng Android được trang bị màn hình 7 inch có độ phân giải 1024 x 600 pixel, trong khi 22% được trang bị màn hình 10,1 inch có độ phân giải 1280 x 800 pixel. Điều này giúp các nhà phát triển có thể tiếp cận một cách gần hơn với tất cả các máy tính bảng Android trên thế giới.

Hiện hệ điều hành Android 2.3.x Gingerbread vẫn chiếm ưu thế trên máy tính bảng với tổng cộng 71% máy vẫn đang chạy phiên bản này, trong khi hầu hết những sản phẩm khác sử dụng một biến thể của Android 3.x Honeycomb.

Theo PCWorld

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét